Top thương hiệu đồng hồ Nhật nổi tiếng nhất

0
15

1. SEIKO.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Trụ sở chính: Ginza, Tokyo.
Năm thành lập: năm 1881 ( đã 137 năm tính đến năm 2018)
Người sáng lập: Kintaro Hattori

Vào năm 1881 Kintaro Hattori thành lập cửa tiệm chuyên chế tạo và sửa chữa đồng hồ mang tên Seikosha và tới năm 1913, cửa hàng đã chế tạo được đồng hồ đeo tay Laurel, chiếc đồng hồ đeo tay hoàn thiện đầu tiên của Nhật Bản, đã mang lại danh tiếng to lớn cho cửa hàng đồng hồ Seikosha.

Về cái tên Seikosha, với chữ “Seiko” nghĩa là “chính xác”, “sha” nghĩa là “nhà”, “Seikosha” mang ý nghĩa là ”Ngôi nhà của tập hợp những tác phẩm đồng hồ chính xác nhất”.

“Seikosha” được giữ làm tên thương hiệu trong 11 năm kể từ khi thành lập, tới năm 1924 thì rút gọn tên thành “Seiko” như chúng ta biết ngày nay.

Kể từ đó, Seiko bắt đầu phát triển mạnh mảng đồng hồ cơ, chế tạo được những bộ máy cơ tự động có chất lượng không thua kém gì đồng hồ cơ tự động của phương Tây.

Tới đầu những năm 1960, Seiko cho ra mắt dòng đồng hồ cơ sang trọng cao cấp Grand Seiko và nhận được rất nhiều lời khen về kĩ thuật chế tác cũng như sự hưởng ứng của các nhà đam mê đồng hồ cơ trên toàn Thế giới.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Ngoài dòng Grand Seiko, Seiko còn sản xuất nhiều dòng đồng hồ cơ phân cấp khác nhau cho nhiều tầng lớp người sử dụng như ở phân cấp tầm thấp với dòng Seiko 5, tầm trung với dòng Presage, Prospex, tầm cực cao cấp với dòng Credor.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Năm 1965, Seiko cũng đã cho ra mắt dòng đồng hồ lặn đầu tiên của Nhật Bản.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Đồng hồ lặn đầu tiên của Nhật Bản.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Nhưng thành tích đáng kể nhất của Seiko đó là việc hoàn thiện đồng hồ pin thạch anh đeo tay đầu tiên của Thế giới mang tên Seiko Astron 1969 vào năm 1969, mở ra thời kỳ lên ngôi của dòng pin thạch anh và tạo ra cuộc “khủng hoảng thạch anh” trầm trọng đối với thị trường đồng hồ cơ của Thuỵ Sỹ.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Đồng thời, với phát minh bộ máy pin thạch anh này, sản phẩm đồng hồ đeo tay đã được phổ cập đến với phần đồng đại chúng bởi đồng hồ dễ pin dễ sản xuất với mức chi phí thấp, các mức giá cho đồng hồ pin đeo tay vừa túi tiền người tiêu dùng với độ ổn định tốt và độ chính xác cao.

Một phát minh quan trọng khác của Seiko đó là phát minh ra cơ chế Spring Drive với dòng đồng hồ Kinetic.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Được giới thiệu vào năm 1986, Cơ chế Spring Drive là sự kết hợp giữa tính hoạt động lâu dài của đồng hồ cơ với độ chính xác của đồng hồ pin, chúng hoạt động bằng cách dựa trên chuyển động tay của người dùng để tạo năng lượng điện từ cho đồng hồ hoạt động.

Ngoài ra, điểm đặc biệt nhất của Cơ chế Spring Drive là chuyển động kim giây của chúng thực sự là “kim trôi” đúng nghĩa., kim giây của Cơ chế Spring Drive sẽ thực sự quét vòng quanh mặt đồng hồ chứ không nhảy nhịp như kim giây đồng hồ cơ hay đồng hồ pin.

Về mặt thiết kế, Seiko cũng mang phong cách gia công rất độc đáo với kỹ thuật đánh bóng zaratsu, một kỹ thuật mà những thợ rèn Nhật Bản dùng để đánh bóng cho lưỡi gươm katana của các samurai, tạo nên được những chiếc đồng hồ đậm chất Nhật Bản từ bộ máy đến thời trang vẻ ngoài.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Kỹ thuật đánh bóng Zaratsu của Seiko trên kim phút và kim giờ.

2. CITIZEN.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Trụ sở : Nishitokyo,Tokyo, Japan
Năm thành lập : 1918 (100 tuổi tính tới 2018)
Nhà sáng lập : Shokosha Watch Research Institute

Thương hiệu đồng hồ Nhật Bản tiếp theo là Citizen, nổi danh toàn cầu với dòng sản phẩm đồng hồ năng lượng ánh sáng Eco-Drive.

Citizen cho sản xuất rất nhiều dòng đồng hồ từ đồng hồ máy cơ cho đến đồng hồ máy pin để cạnh tranh chất lượng với nhiều thương hiệu khác, nhưng có một dòng công nghệ của Citizen đang dẫn đầu thế giới về chất lượng đó là công nghê năng lượng ánh sáng cho đồng hồ Citizen Eco-drive.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Kể từ khi mẫu đồng hồ năng lượng ánh sáng 3 kim hoàn thiện đầu tiên của Citizen được ra mắt vào năm 1976 cho đến nay, qua hơn 40 năm tiếp tục nghiện cứu cải tiến và phát triển, đồng hồ ánh sáng Citizen Eco-Drive vẫn là thương hiệu công nghệ ánh sáng tiên phong của Thế giới với các dòng đồng hồ năng lượng ánh có khả năng hoạt động ổn định, chính xác như đồng hồ hồ pin và sự tinh giản bộ máy năng lượng ánh sáng, tạo nên được những thiết kế đồng hồ ánh sáng rất tinh tế và đẹp mắt.

Citizen với dòng đồng hồ Eco-Drive đã tạo nên rất nhiều kỷ lục về công nghệ năng lượng ánh sáng, cũng như những giãi thưởng danh giá và sự ngưởng mộ, thán phục của nhiều thương hiệu khác.

Trong khi những dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng của các thương hiệu khác chỉ lấy năng lượng chủ yếu từ Mặt Trời, mà thiết kế đồng hồ của họ cũng to bản hơn và kén hợp cổ tay của nhiều người dùng.

Citizen có thể tạo ra những bộ máy năng lượng ánh sáng rất nhỏ và mỏng, có khả năng hấp thụ năng lượng ánh sáng của Mặt Trời lẫn đèn nhà cho đồng hồ hoạt động ổn định mọi lúc mọi nơi, có thể hoạt động ổn định liên tục trong bóng tối ít nhất là 6 tháng trở lên kể từ khi nạp đầy năng lượng.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Công nghệ năng lượng ánh sáng có thể tạo năng lượng cho đồng hồ hoạt động chính xác như đồng hồ pin, có thể hoạt động ổn định lâu dài suốt 10 năm mà không cần đem ra tiệm bảo dưỡng hay thay năng lượng như dòng đồng hồ pin, cứ khoảng 2 – 3 năm là phải tốn thời gian tiền bạc để đi thay pin.

Ngoài lề theo ý kiến cá nhân của Tân Tân, nếu bạn đang cần mua một chiếc đồng hồ chức năng Chronograph, thì đồng hồ chronograph với công nghệ Eco-drive là một sự lựa chọn hợp lý và tối ưu nhất với độ chính xác cao, cũng như khả năng sạc năng lượng thường xuyên cho độ hoạt động ổn định lâu dài trong nhiều năm.

Bộ máy pin có độ hoạt động chính xác ổn định rất cao, nhưng hoạt động cho chức năng Chronograph rất mau tiêu hao năng lượng, nên tuổi thọ trung bình của pin dòng Chronograph chỉ từ 2-3 năm, còn để có thể sỡ hữu nhữn bộ máy pin tuổi thọ từ 5 năm trở lên cho chức năng Chronograph này thì bạn phải tốn ra khá nhiều tiền hơn cho bộ máy pin cao cấp hơn của những hãng nổi tiếng.

Còn bộ máy cơ tự động thì dĩ nhiên sẽ không có độ hoạt động chính xác ổn định như bộ máy pin, để có thể tạo ra được bộ máy cơ hoạt động chính xác phục vụ cho chức năng thì bộ máy cơ đó sẽ cực kì tinh vi và phức tạp, mà bô máy càng phức tạp thì lại càng mắc tiền. Vi thế Chronograph vẫn được xem là chức năng đặc biệt cao cấp đối với đồng hồ cơ.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Ngoài khả năng cung cấp năng lượng ổn định cho chức năng Chronograph, Eco-drive còn có khả năng cung cấp đủ năng lượng cho rất nhiều các chức năng phức tạp hơn như Radio Controlled, Satellite Wave,…

Dòng đồng hồ Radio Controlled là một trong những chức năng nổi bật của hãng Citizen, có khả năng tự động cập nhật mỗi đêm về thông số đồng hồ nguyên tử, công nghệ đồng hồ chính xác nhất Thế giới với độ sai số chỉ 1 giây qua 30 tỷ năm, tại các trạm radio gần nhất.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Từ năm 1993, Citizen đã cho ra mắt đồng hồ Radio Controlled đầu tiên trên Thế giới có khả năng cập nhật giờ qua nhiều nơi.

10 năm sau, năm 2003, Citizen một lần nữa đã làm cả Thế giới phải ngạc nhiên khi chế tác thành công được đồng hồ Eco-drive radio-controlled có bộ an-ten nằm gọn trong vỏ đồng hồ.

Cùng với thương hiệu Casio, Citizen cũng cho ra dòng Satellite Wave tự động cập nhật giờ theo vệ tinh một cách nhanh chóng khi bạn di chuyển qua nhiều quốc gia với nhiều múi giờ Thế giới khác nhau.

Năm 2014, CITIZEN tự hào công bố các mẫu mô hình đồng hồ Citizen Eco-Drive Satellite Wave CC9015-54E– hãnh diện khi là thương hiệu chế tạo ra những chiếc đồng hồ GPS mỏng nhất thế giới (13mm) và bắt nhận tín hiệu vệ tinh ở bất cứ nơi nào cực kì chính xác và nhanh nhất thế giới (chỉ 3 giây).

Ngoài những thành tích vượt trội về dòng Eco-drive, dòng đồng hồ pin của citizen cũng đạt được thành tích ưu tú, đáng kể nhất là dòng đồng hồ Chronomaster, đã đạt được kỷ lục thế giới năm 2011 về độ chính xác với độ sai số chỉ +-5 giây/năm.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Đồng hồ Citizen Chronomaster

Mức giá cả hợp lý cũng là một ưu thế vượt trội của hãng Citizen, đơn cử ở công nghệ đồng hồ Eco-drive, bạn chỉ cần bỏ ra ít nhất từ 3.200.000VND trở lên, bạn đã có thể sở hữu dòng đồng hồ công nghệ năng lượng ánh sáng cao cấp nhất Thế giới này.

Hiện nay, hãng Citizen đang ngày một phát triển to lớn, với sự nhượng lại những thương hiệu đồng hồ danh tiếng như BulovaFrédérique Constant,… hay sự nhượng lại của nhà sản xuất lớn như Manufacture La Joux-Perret. Trong tương lai, Citizen hứa hẹn sẽ trở thành thương hiệu định hình cho tương lai nghành đồng hồ toàn cầu.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

3. ORIENT.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Trụ sở : Shinjuku,Tokyo, Japan
Năm thành lập : 1901 (117 tuổi tính đến năm 2018)
Người sáng lập : Shogoro Yoshida

Không như phần nhiều những thương hiệu đồng hồ khác, hãng Orient chỉ tập trung phần lớn tiềm lực cho công nghệ sản xuất đồng hồ cơ tự động, mặc dù hãng Orient cũng có sản xuât một số dòng năng lượng ánh sáng và dòng pin nhưng đồng hồ cơ vẫn là trọng tâm của Orient.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Orient là một trong những thương hiệu đồng hồ lâu đời và truyền thống nhất của Nhật Bản. Thành lập từ năm 1901, mang tên cửa hiệu đồng hồ Yoshida chuyên bán đồng hồ bỏ túi nhập khẩu, trụ sở nằm ở quận Ueno, Tokyo.

Tuy nhiên, cửa hàng đã buộc phải tạm đóng cửa sau một cuộc khủng hoảng tài chính ngắn cho tới khi được tái mở cửa vào năm 1950.

Thành tựu đáng kể nhất của Orient trong ngành đồng hồ đáng kể nhất là chế tác thành công đồng hồ chống nước đầu tiên mang tên “Royal Orient” vào cuối những năm 50 và Orient là thương hiệu đầu tiên chế tạo đồng hồ hiển thị bảng LED điện tử đầu tiên được mang tên “Touchtron” vào khoảng cuối thập niên 1970.

Đến năm 2009, Orient đã nhượng lại toàn bộ thương hiệu cho Seiko nhưng vẫn là một trong bộ tứ quyền lực của ngành sản xuất đồng hồ Nhật Bản.

Orient tập trung phần lớn tiềm lực cho việc chế tác, sản xuất đồng hồ cơ tự động với nhiều phân cấp mức giá cả khác nhau, từ tầm thấp lên tầm trung đến tầm cao cấp với các mẫu đồng hồ cơ có nhiều kiểu thiết kế đa dạng, đẹp mắt, đồng thời luôn được hãng chú trọng nâng cấp chất lượng bộ máy theo thời gian.

Ví dụ như dòng Bambino và dòng Symphony luôn được hãng chú ý cải tiến chất lượng bộ máy ngày một tốt hơn.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Orient Bambino.
 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Orient Symphony.

Với sự chuyên sâu về dòng đồng hồ cơ tự động, có mức giá cả hợp lý phù hợp túi tiền từng phân cấp người dùng, cũng như sự liên tục cải tiến về bộ máy cơ tự động, Orient là một trong những thương hiệu rất được các nhà đam mê sưu tầm đồng hồ cơ tại Việt Nam chú ý và săn lùng cho bộ sưu tập của họ.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Orient Sun and Moon.

Chất lượng của bộ máy cơ đồng hồ Orient có thể hiên ngang sánh ngang vai thương hiệu Seiko hay phần đông đối với các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ tầm trung. Đơn cử như dòng đồng hồ lặn Ray and Mako có thể tạo thế cạnh tranh trực tiếp với đồng hồ Seiko SKX và Seiko 5.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Orient Ray and Mako.

Orient sở hữu rất nhiều bộ sưu tập đồng hồ cơ nổi tiếng toàn cầu như Orient Sun and MoonBambino, Mako & Ray, Symphony.

Bộ sưu tập Orient Star là dòng đồng hồ nổi tiếng nhất của thương hiệu Orient hiện nay bởi chất lượng bộ máy và tính đa chức năng không thua gì các bộ máy thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ, mà mức giá cả của Orient Star lại phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng hơn, tạo ra ưu thế to lớn cho thương hiệu đồng hồ Nhật Bản thiên về truyền thống này.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Đồng hồ Orient Star Retrograde.

4. CASIO.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Trụ sở : Shibuya, Tokyo, Japan
Năm thành lập : 1946 (71 tuổi tính đến năm 2018)
Người sáng lập : Tadao Kashio.

Chắc hẳn các bạn đọc Việt Nam đã quá quen với tên của thương hiệu này qua những chiếc máy tính điện tử cho học sinh, cũng như qua các sản phẩm đàn organ điện tử, và đặc biệt là các mẫu đồng hồ bất tử như Casio f91W, f94W, dòng G-Shock,v.v…

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Khỏi nguồn Casio không phải khai sinh là một nhà sản xuất đồng hồ, mà là một công ty chuyên sản xuất công cụ điện tử.

Năm 1946, Tadao Kashio, một nhà kỹ sư điển tử chuyên nghiệp, thành lập công ty Kashio Seisakujo, cho tớinăm 1957, khi công ty đã khai sinh ra chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên Thế giới, công ty đã đổi tên thành Tập đoàn Máy tính Casio.

Ngoài máy tính, Casio cũng thực hiện những nghiên cứu chế tạo rất nhiều đồ điện khác như đàn organ, máy in, máy ảnh kỹ thuật số,… và đặc biệt nhất là đồng hồ.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Casio có sản xuất những mẫu đồng hồ cơ, đồng hồ pin với mức giá rẻ, nhưng dòng đồng hồ trọng tâm nhất và mang lại danh tiếng và sự thành công to lớn nhất cho thương hiệu Casio là dòng đồng hồ điện tử.

Các dòng đồng hồ điện tử, đặc biệt là dòng đồng hồ G-Shock, đã gặt hái những thành quả to lớn cho thương hiệu qua những thập niên 80 và 90. Trải qua đã khoảng hơn 35 năm phát triển đồng hồ điện tự, các mẫu đồng hồ điện tử của Casio cho đến nay vẫn được đông đảo người dùng toàn cầu ưu chuộng bởi tính chính xác, tính đa chức năng, độ bền vô địch với mức giá rất rẻ.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Baby-G, phiên bản nữ của dòng đồng hồ G-Shock, được rất nhiều các siêu sao nữ, người nổi tiếng thế giới yêu thích, đơn cử như Justin Bieber hay Lady Gaga chính là fan của dòng đồng hồ Baby-G.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Còn dòng đồng hồ G-Shock thì Casio có những khách hàng rất nổi tiếng như “The Rock” Dwayne Johnson, Tom Cruise,… và đặc biệt được nhiều chủng đội quân đội của rất nhiều quốc gia lựa chọn đồng hồ G-Shock bởi độ bền, độ cứng cáp, sự chính xác, sự đơn giản, thuận tiện khi sử dụng cũng như với mức giá hợp lý.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Tham khảo các bài viết khác tại đây:

https://donghothuysichinhhanggiare.blogspot.com/2018/11/kham-pha-ve-chiec-ong-ho-rolex-cellini.html

https://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/11/lay-cam-hung-tu-bo-mon-bong-ro-kham-pha.html

https://donghogshockgiare-chinhhang.blogspot.com/2018/11/tham-khao-nhung-chiec-ong-ho-g-shock.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.