Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập là nhà đầu tư nước ngoài

0
140

Trong giai đoạn tập trung định hướng phát triển nền kinh tế thị trường, đẩy mạnh công tác hội nhập nền kinh tế thế giới, Nhà nước ta tập trung xây dựng các chính sách hỗ trợ nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư vào Việt Nam, cũng như rút bớt những điều kiện, chính sách quản lý, kiểm soát đối với nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, việc các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn góp vốn đầu tư thành lập công ty ở Việt Nam đang ngày một tăng. Tuy nhiên, có góp vốn tham gia thành lập đương nhiên sẽ có chuyển nhượng hoặc rút vốn khỏi công ty… dẫn đến hậu quả làm thay đổi các thông tin liên quan đến thành viên/cổ đông trong công ty. Trong khuôn khổ nội dung bài viết dưới đây, công ty Luật PhamLaw xin được hướng dẫn các doanh nghiệp về trình tự, thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền khi có những thay đổi về cổ đông sáng lập nói chung và cổ đông sáng lập là nhà đầu tư nước ngoài nói riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Nghị định số 78/2015/NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp và Luật doanh nghiệp 2014, khi có sự thay đổi về cổ đông sang lập là nhà đầu tư nước ngoài trong công ty cổ phần, doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
  • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông sáng lập;
  • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi cổ đông sáng lập;
  • Danh sách cổ đông sáng lập sau thay đổi;
  • Sổ đăng ký cổ đông mới của công ty;
  • Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng (nếu có);
  • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của cổ đông sáng lập mới (nếu có), cụ thể:

+ Đối với cá nhân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu.

+ Đối với tổ chức: Quyết định thành lập; giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền và quyết định uỷ quyền.

  • Văn bản chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, phẩn vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Giấy ủy quyền cho người đại diện thực hiện thủ tục (trường hợp người đại diện theo pháp luật không tiến hành nộp hồ sơ);
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp/người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ những giấy tờ nêu trên đến phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 3: Nhận kết quả.

Căn cứ vào thời gian hẹn trả kết quả trong Giấy biên nhận (thường là từ 03-05 ngày làm việc) người nộp hồ sơ đến nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ.

Có Thể bạn Đang Quan Tâm Thủ Tục Giải Thể  :
https://goo.gl/5HvkW8
https://goo.gl/Hru1Mk
https://goo.gl/nYHKKN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.