Thủ tục hợp nhất doanh nghiệp

0
130

Hợp nhất doanh nghiệp được xem là con đường ngắn nhất để có những doanh nghiệp lớn mạnh, mặc dù thuật ngữ này đã xuất hiện và được biết đến tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên, tại một nước mới phát triển như Việt Nam, thuật ngữ này vẫn còn khá mới mẻ. Với mong muốn giới thiệu đến những doanh nghiệp nói chung và những doanh nghiệp có mong muốn hợp nhất doanh nghiệp nói riêng, sau đây, công ty Luật PhamLaw xin được giới thiệu đến các doanh nghiệp thủ tục hợp nhất doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về bản chất, hợp nhất doanh nghiệp là thủ tục tổ chức lại doanh nghiệp, theo đó hai hay nhiều doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang 01 công ty tạo thành 01 công ty mới (sau đây gọi là công ty hợp nhất); và các công ty bị hợp nhất sẽ chấm dứt sự tồn tại. Nếu như trước đây các doanh nghiệp hợp nhất phải là những doanh nghiệp cùng loại với nhau (theo Luật Doanh nghiệp năm 2005), thì Luật Doanh nghiệp năm 2014 hiện hành đã loại bỏ quy định này, theo đó, không bắt buộc các công ty bị hợp nhất phải có cũng loại hình pháp lý nhằm tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp hợp nhất với nhau để trở nên lớn mạnh.

Điều 194 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định thủ tục hợp nhất doanh nghiệp, như sau:

Thứ nhất, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Nhìn chung các giấy tờ trong hồ sơ hợp nhất doanh nghiệp khá giống với hồ sơ thành lập mới, cụ thể:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Dự thảo điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên sáng lập/Cổ đông sáng lập (mẫu quy định);

+ Hợp đồng hợp nhất;

+ Quyết định về việc hợp nhất công ty của chủ sở hữu công ty/Hội đồng thành viên công ty TNHH/Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần.

+ Biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty TNHH/Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần về việc hợp nhất công ty;

+ Bản sao hợp lệ giấy tờ chúng thực của các thành viên, cổ đông là cá nhân; hoặc bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác… của thành viên, cổ đồng là tổ chức.

Thứ hai: Nộp hồ sơ:

Người đại diện theo pháp luật của công ty mới/ người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty hợp nhất đặt trụ sở chính.

Lưu ý:

Trường hợp công ty hợp nhất có thị phần từ 30% – 50% trên thị trường liên quan thì đại diện hợp pháp của công ty bị hợp nhất phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành hợp nhất, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

Trường hợp công ty hợp nhất có thị phần trên 50% trên thị trường liên quan, các công ty không được tiến hành hợp nhất.

Có THể Bạn Đang Quan Tâm Đến Luật Doanh Nghiệp khác :

https://goo.gl/6FVZZq
https://goo.gl/NVzqeC
https://goo.gl/5HvkW8

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.