Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên chưa thực hiện khắc dấu và sử dụng con dấu

0
201

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Công ty tôi là công ty TNHH 2 thành viên mới thành lập, chưa thực hiện khắc dấu và sử dụng con dấu. Tuy nhiên, công ty tôi sắp tới sẽ làm thủ tục giải thể công ty do hiện nay giữa các thành viên công ty có vướng mắc với nhau, không muốn cùng nhau hoạt động công ty nữa. Vậy đề nghị Luật sư tư vấn thủ tục giải thể đối với trường hợp của công ty tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước đây, theo quy định của pháp luật, thủ tục giải thể doanh nghiệp thực hiện ở giai đoạn trả dấu cho cơ quan Công an là thủ tục đơn giản nhất. Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 sửa đổi nội dung liên quan đến con dấu của doanh nghiệp, theo đó, con dấu do doanh nghiệp tự mình quản lý, không phải thực hiện đăng ký, trả dấu đến cơ quan Công an nữa đã khiến cho nhiều doanh nghiệp thành lập và sử dụng con dấu trước 01/07/2015 băn khoăn không biết phải trả dấu công ty ở cơ quan nào?

Về nguyên tắc, doanh nghiệp thực hiện đăng ký/thông báo mẫu dấu tại cơ quan nào thì khi thực hiện thủ tục hủy mẫu dấu sẽ thực hiện tại cơ quan đó. Cụ thể, với doanh nghiệp sử dung con dấu trước ngày 01/07/2015 thì sẽ trả con dấu tại cơ quan Công an cấp tỉnh/thành phố; với doanh nghiệp sử dụng con dấu sau ngày 01/07/2015 thì gửi thông báo về việc hủy con dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp chưa khắc dấu và chưa sử dụng con dấu, thì đương nhiên không phải làm thủ tục hủy con dấu pháp nhân. Do đó, trong trường hợp này, thủ tục giải thể doanh nghiệp bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Hội đồng thành viên họp và ban hành quyết định giải thể công ty

Trong thời hạn 07 ngày, gửi thông báo kèm theo quyết định giải thể, biên bản họp của Hội đồng thành viên đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan Thuế, và người lao động. Đồng thời niêm yết thông báo tại trụ sở chính của công ty.

Bước 2: Quyết toán thuế và đóng mã số thuế tại chi cục Thuế

Do thông tin chị cung cấp chưa đầy đủ nội dung liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế, ở đây có thể là thuế môn bài sau khi thành lập doanh nghiệp cũng như đăng ký thuế tại chi cục Thuế nên chúng tôi xin được tư vấn: trường hợp công ty chị đã đóng đầy đủ thuế môn bài sau thành lập doanh nghiệp và chưa phát sinh hóa đơn, chứng từ gì thì chỉ cần thực hiện thủ tục đóng mã số thuế.

Bước 3. Nộp hồ sơ giải thể công ty TNHH 2 thành viên đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.