3 Lưu ý cần ghi nhớ khi mua căn hộ mini

0
270

Trên thị trường bất động sản hiện nay, căn hộ mini được giao dịch khá thuận tiện, nhanh chóng vì không rườm rà thủ tục. Hàng loạt dự án chung cư giá rẻ đang được giao dịch với mức giá khá hợp lý, thậm chí thấp nhất từ trước đến nay và đặc biệt không phải bán qua sàn bất động sản. Tuy nhiên, các chuyên gia bất động sản cho rằng khi tiến hành mua căn hộ mini bạn cần phải lưu ý kỹ những điều dưới đây.

Chung cư mini là sản phẩm đầu tư của các cá nhân, khác hoàn toàn với các dự án căn hộ thương mại với chủ đầu tư là các công ty, doanh nghiệp. Đây là lý do mà nhiều người vẫn tỏ ra băn khoăn không biết có nên mua chung cư mini hay không. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ khi quyết định mua căn hộ mini.

1. Năng lực chủ đầu tư

Khi mua căn hộ mini, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của chủ đầu tư vì họ chỉ là các cá nhân, mà không phải doanh nghiệp hay tổ chức. Mặt khác, hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư làm ăn thiếu trách nhiệm, không tính toán đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cơ sở cũng như lợi ích người tiêu dùng, khiến nhiều người phải “ngậm đắng nuốt cay” khi trót mua căn hộ.

2. Chất lượng công trình căn hộ mini

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng khi chọn mua căn hộ mini. Đa số đối tượng mua căn hộ mini giá rẻ là những người có thu nhập thấp, vì vậy nếu chất lượng công trình của căn hộ xuống cấp thì sẽ trở thành nỗi khó khăn với khách hàng. Lúc này khách hàng sẽ rơi vào tình trạng bán không được mà ở cũng không xong, trong khi việc thay đổi chỗ ở mới là điều không hề đơn giản.

Để hạn chế tình trạng mua nhầm căn hộ mini kém chất lượng, bên cạnh việc tìm hiểu thật kỹ năng lực của chủ đầu tư các bạn cũng cần biết các thông tin khác như: đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công công trình, những thương hiệu và thành tích của họ ra sao? Chính sách bảo trì bảo dưỡng như thế nào? Chung cư mini có ban quản lý hay không? Ngoài ra, một điều đặc biệt là bạn cần phải trực tiếp đến tham quan dự án, kiểm tra các chi tiết nội ngoại thất của căn hộ hoặc hỏi thăm trực tiếp các cư dân đang sinh sống tại đó để hiểu rõ hơn về tình trạng chung cư trước khi quyết định giao dịch mua bán.

3. Vấn đề pháp lý căn hộ mini

Căn hộ mini được xây dựng theo Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và quy hoạch chi tiết trong quá trình xây dựng thì được cấp Giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung. Trường hợp công trình xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà chung cư mini không được cấp Giấy chứng nhận.

Đây hiện là một trong những vấn đề mà các bạn cần phải chú ý nhiều nhất, do thực tế đã có rất nhiều trường hợp gây rắc rối cho khách hàng, khi mà mua chung cư mini nhưng lại không được cấp giấy chủ quyền nhà.Do vậy, khi tiến hành giao dịch mua bạn, bạn cần kiểm tra thông tin của các loại giấy tờ như: giấy phép xây dựng được cấp bởi cơ quan nào?; giấy cam kết cấp sổ riêng cho từng căn;  mật độ xây dựng giữa căn hộ bạn mua với các căn hộ liền kề hoặc nhà riêng lẻ chiếm bao nhiêu %, tỷ lệ quy hoạch của thành phố…

Ngoài ra, bạn cũng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

  • Bản sao, có công chứng sổ đỏ của mảnh đất.
  • Bản sao, có công chứng giấy phép xây dựng.
  • Bản sao, có đóng dấu công ty bộ hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Bản sao hồ sơ thiết kế điện nước, sơ đồ của căn hộ.

Trong giấy tờ thì phải ghi rõ ràng việc tính toán diện tích sử dụng. Trước khi mua bạn nên đo đạc lại diện tích căn hộ, ngoài ra cũng có thể mướn người để đo đạt hoặc có cam kết diện tích ghi trong giấy tờ có xác nhận, nếu phát sinh thêm vấn đề thì chủ đầu tư sẽ đứng ra chịu trách nhiệm.

Trên đây là 3 lưu ý cơ bản nhất bạn cần ghi nhớ trước khi quyết định giao dịch mua căn hộ mini. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thông tin về các căn hộ mini trên các trang thông tin bất động sản uy tín như Homedy.com để hạn chế được những rủi ro không đáng có trong quá trình giao dịch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.